Ăn trứng vịt cà cuống có bổ hơn không?

trung-vit-ca-cuong
Theo kinh nghiệm nhân gian trứng vịt cà cuống ăn bổ hơn, ăn tốt hơn? Liệu điều này có đúng không? 
Trứng vịt cà cuống còn được sử dụng trong một số vị thuốc? Điều này đã được chứng minh khoa học chưa hay chỉ là một sự tin tưởng không khoa học? 
trung-vit-ca-cuong
Ăn trứng vịt cà cuống có bổ hơn không?

Trứng vịt cà cuống là gì?

Trứng có màu xanh được gọi là “trứng vịt cà cuống”.
Theo kinh nghiệm dân gian thì trứng vịt cà cuống có tỷ lệ lòng đỏ / lòng trắng cao hơn và lòng đỏ ăn ngon, bùi hơn so với trứng thường và  lòng trắng ăn dai.

Nguồn gốc trứng vịt cà cuống

Trứng vịt cà cuống là loại trứng đặc biệt của trứng vịt cỏ.
Trứng vịt cỏ quả trứng nhỏ hơn trứng vịt bầu nhưng ăn có mùi thơm và không tanh như trứng được nuôi công nghiệp. Trứng vịt cỏ hay trứng vịt cà cuống có vỏ mỏng hơn tỉ lệ lòng đỏ cao, lòng trắng ít. 
Trứng vịt cỏ là loại thức ăn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hormone. Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối. 
Trứng vịt Cỏ có khối lượng trung bình 61,7 g; có vỏ màu trắng đục, đôi khi có màu xanh nhạt gọi là trứng vịt cà cuống.
Vậy trứng vịt cà cuống là trứng vịt cỏ có vỏ màu xanh.
trung-vit-ca-cuong
Ăn trứng vịt cà cuống có bổ hơn không?

Trứng vịt cà cuống hay trứng vịt cỏ đều được đẻ ra từ vịt cỏ

Vịt cỏ (hay còn gọi là vịt đàn, vịt Tàu, vịt đồng, vịt chạy đồng) là giống vịt nhà có nguồn gốc ở Việt Nam, đây là một trong những giống vịt được nuôi phổ biến rộng rãi ở vùng nông thôn. Vịt cỏ có tập tính theo đàn, di chuyển nhanh, tìm kiếm mồi giỏi, chịu đựng kham khổ, chống đỡ bệnh tật tốt, thuận lợi cho việc chăn thả trên đồng bãi. Chắc đây là lí do khiến trứng vịt cuống hay trứng vịt cỏ ngon hơn trứng vịt công nghiệp
Vịt cỏ là giống vịt đẻ được nuôi ở hầu khắp các địa phương của nước ta từ đời này đến đời khác, lai tạp phân ly thành nhiều màu sắc lông như trắng tuyền (miền Nam gọi là vịt tàu cỏ), màu cánh sẻ (tàu phèn), màu đen (tàu ô), có loại màu lông đen khoang cổ trắng, ngực trắng (vịt tàu khoang)…
Thịt vịt cỏ (hay còn gọi là Vịt Tàu), thịt ít mỡ,khi chín thịt có màu hồng nhạt, thịt thơm và béo ăn với nước mắm gừng chua chua ngọt ngọt mang lại cảm giác ngon miệng, kích thích vị giác và ngon miệng. 
Vịt cỏ là món đặc sản, nhất là vịt cỏ Vân Đình, hiện nay dòng vịt Vân Đình đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vịt Cỏ không có khả năng tích luỹ mỡ nhiều, khó béo nên Người ta không vỗ béo, ngoài ra, do vịt nhút nhát, hiếu động, thực quản mỏng khi nhồi béo dễ vỡ, vì thế không nhồi béo và vỗ béo vịt cỏ.
Vịt Cỏ có lông không thuần nhất. Một số lớn vịt có màu nâu xen lẫn màu nhạt gọi vịt “cà cuống”. Một số lông màu trắng đục hoặc trắng pha đen, xám. 
trung-vit-ca-cuong
Ăn trứng vịt cà cuống có bổ hơn không?

Vịt cà cuống – trứng vịt cà cuống

Vịt này cũng lớn bằng vịt sen có bộ lông màu sẫm. Gọi là vịt cà cuống vì bộ lông của nó có màu sắc như con cà cuống. Mỏ và chân vịt màu vàng. Ở đầu cánh có túm lông trắng và xanh lơ, ức có màu tím. Cổ vịt đực có khoang trắng. Trứng vịt cà cuống nhỏ, màu xanh, trông giống như trứng con sếu.
Vịt cà cuống thịt mềm, béo, ngon không kém vịt sen. Vịt cà cuống có ngoại hình màu sắc gần giống vịt Rouen cua Pháp. Ở 105 ngày tuổi vịt nặng 2kg, khi trưởng thành nặng 3kg. Vịt cái đẻ 140 trứng/con/năm, trọng lượng trứng đạt 70g.
xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *